• chowa

รังสี UVA & UVB ต่างกันอย่างไรและมีผลอย่างไรกับเรา?

Updated: Mar 27, 2020


ในแสงแดดจะมีรังสี UV ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของพลังงานธรรมชาติที่มาจากพระอาทิตย์ ในสเปกตรัมแสง UV มีความยาวคลื่นสั้นกว่าแสงที่มองเห็น ดังนั้นดวงตาของคุณไม่สามารถมองเห็นรังสียูวีได้ แต่ผิวของคุณสามารถรู้สึกได้ แต่ถึงอย่างนั้นมนุษย์เราก็ยังคงต้องการแสงแดดอยู่ดีเพราะแสงแดดช่วยให้ร่างกายเราสร้างวิตามิน D เพื่อเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง


อย่างที่เรารู้ๆ กันว่าเมืองไทยไม่ใช่แค่หน้าร้อนที่แสงแดดรุนแรงแต่แรงตลอดทั้งปี ร่างกายต้องการแสงแดดแต่ยังไงทุกคนก็ยังจำเป็นที่จะต้องปกป้องผิวจากแสงแดดเพราะในแสงแดดจัดนี้แหละเป็นต้นเหตุของการก่อมะเร็งผิวหนัง


แสง UV ถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท:


  • รังสีอุลตร้าไวโอเลต A (UVA) มีความยาวคลื่นยาวกว่าและสามารถกระทบถึงผิวเราได้ถึง 95% และมีมากถึง 80%

  • รังสีอุลตร้าไวโอเล็ต B (UVB) มีความยาวคลื่นสั้นกว่าแต่มีพลังมากกว่า UVA

รังสี UVA และ UVB แตกต่างกัน แล้วมีผลกระทบต่อผิวต่างกันอย่างไร?


  • UVA จะเป็นรังสีที่เราควรจะต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษเพราะว่าเป็นรังสีที่ตกกระทบถึงผิวได้มากกว่าและมีความสามารถในการทะลุเข้าถึงผิวได้ลึกกว่าและจะทำให้ความอ่อนวัยของผิวลดลงและเกิดริ้วรอยก่อนวัยง่ายมากขึ้น

  • UVB จะเป็นรังสีที่สามารถทะลุเข้าผิวได้ไม่ลึกเท่า UVA แต่เป็นรังสีที่มีพลังมากเพราะรังสี UVB สามารถทำให้ผิวเราไหม้แดดได้ จนเกิดอาการแดงและความหมองคล้ำที่ผิวได้

การได้รับรังสี UVA และ UVB โดยไม่ได้ป้องกัน จะไปทำลายเซลล์ผิวลึกถึงระดับ DNA ทำให้เกิดข้อบกพร่องทางพันธุกรรมหรือการกลายพันธุ์ซึ่งอาจนำไปสู่มะเร็งผิวหนังได้

ดังนั้นเราควรจะเลือกใช้ครีมกันแดดที่เหมาะสมกับผิวของเราและสามารถปกป้องผิวของเราจาก UVA & UVB ได้อย่างดี ให้ครีมกันแดด chowa เป็นอีกทางเลือกนึงของคุณนะคะWhat is the difference between UVA and UVB rays? How does UV radiation affect our skin?


UV radiation is present in sunlight. It is part of the natural energy produced by the sun. Even though it cannot be seen, UV exposure could create damage to our skin.


UV radiation is classified into two primary types: ultraviolet A (UVA), ultraviolet B (UVB). These two are based on the measure of their wavelength, which is measured in nanometers.


  • UVA (315-400 nm) approximately 95% of the UV radiation reaching our skin is UVA. It penetrates your skin deeply. The exposure can cause wrinkles.

  • UVB (280-315 nm) make up a smaller percentage but could be harmful as it penetrates and damages the outermost layers of your skin causing sunburn.


In conclusion, exposure to UV radiation causes skin problems and worse, increases your skin cancer risk over time. Anyway, it is impossible to completely stay away from the sunlight as we live in a tropical country. Plus, our body needs vitamin D. So choose the right sunscreen that protects your skin effectively. Chowa is your best choice!3 views0 comments

CHOWA

HELP

CONTACT

Call: +662-255-1884

Line : @chowabeauty

Newsletter

  • IG copy
  • FB copy
  • icon-line

© 2020 by CHOWA